Vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển

Vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển là một phần không thể thiếu của ngành logistics toàn cầu. Đây là phương thức vận chuyển hàng hóa qua các đại dương và biển bằng tàu biển, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các nền kinh tế và thúc đẩy thương mại quốc tế. Với lịch sử phát triển lâu đời, từ thời kỳ thuyền buồm cho đến các tàu container hiện đại ngày nay, vận chuyển đường biển đã trở thành một trong những phương thức vận chuyển hàng hóa hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển là gì?

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là gì?

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển hay còn gọi là Vận tải đường biển hay vận tải biển là hình thức vận chuyển hàng hóa thông qua việc sử dụng tàu chuyên chở có tải trọng lớn, kết hợp cơ sở vật chất, hạ tầng đường biển nhằm phục vụ cho hoạt động vận chuyển hàng hóa đến khu vực trong hoặc ngoài phạm vi một quốc gia.

Ưu Điểm, nhược điểm của vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Ưu điểm

 • Vận tải đường biển có thể phục vụ chuyên chở tất cả các loại hàng hóa.
 • Các tuyến đường vận tải trên biển hầu như là những tuyến đường giao thông tự nhiên.
 • Năng lực chuyên chở của vận tải biển không bị hạn chế như các hình thức vận chuyển khác.
 • Giá thành của vận tải đường biển thấp.

Nhược điểm:

 • Vận tải biển phục thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên.
 • Tốc độ tàu còn thấp, việc tăng tốc độ khai thác của tàu còn bị hạn chế.
 • Thời gian đi sẽ lâu hơn máy bay và chạy thẳng đường bộ

Vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển là gì?

Vận tải đường biển quốc tế là dịch vụ sử dụng tàu, thuyền và hệ thống cơ sở hạ tầng đường biển (cảng biển, cảng trung chuyển) để chuyên chở hàng hóa đến quốc gia, khu vực hoặc vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.

Dựa vào hệ thống cảng biển của các nước trên thế giới mà việc liên kết giữa các Công ty vận chuyển đường biển quốc tế để vận chuyển giao nhận hàng hóa trở nên dễ dàng và nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển là phương thức vận tải hàng hóa ưu việt và quan trọng nhất hiện nay, chiếm tỉ lệ chuyên chở lên tới 80% tổng khối lượng của tất cả phương thức vận chuyển hàng hóa trên toàn thế giới. Việt Nam với hơn 3260 km đường bờ biển, 45 cụm cảng biển lớn và là nằm trên tuyến vận chuyển hàng hóa sôi động nhất thế giới, là cầu nối quan trọng trong thương mại hàng hải của thế giới. Chính vì vậy, dịch vụ vận tải biển của Việt Nam có rất nhiều lợi thế và dư địa phát triển.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Các tuyến đường biển quốc tế phổ biển

Trên thế giới có rất nhiều các tuyến đường biển quốc tế khác nhau. Tuy nhiên các tuyến hàng hải cố định thường tập trung cố định tại Tây Âu và di chuyển đến các lục địa khác. Nổi bật là các tuyến đường:

 • Tuyến Châu Âu – Nam Mỹ
 • Tuyến Châu Âu – Úc, New Zealand
 • Tuyến Nhật – Mỹ – Canada
 • Tuyến Tây Âu, Bắc Âu – Mỹ
 • Tuyến Tây Âu – Mỹ – Canada
 • Tuyến Tây Âu – Châu Phi
 • Tuyến Châu Âu – Mỹ – Nhật, Indonesia
 • Tuyến Viễn Đông – Vùng Ấn Độ Dương,…

Các tuyến đường biển quốc tế phổ biến của Việt Nam hiện nay

Tuyến đường biển từ Việt Nam sang Châu Mỹ

Tuyến đường biển từ Việt Nam sang Châu Mỹ bao gồm 3 tuyến quốc tế chính như sau:

 • Tuyến đường đi qua kênh đào Suez:
 • Tuyến đường qua mũi Hảo Vọng – Good Hope:
 • Tuyến đường đi qua kênh Panama

Tuyến đường biển từ Việt Nam sang châu Âu

Tuyến đường biển từ Việt Nam sang châu Âu được coi là một trong những tuyến đường quốc tế dài nhất tại Việt Nam, tuyến đường bao gồm rất nhiều chặng. Chặng đầu tàu bắt đầu xuất phát từ biển Đông đi đến Singapore, tiếp tục di chuyển qua quần đảo Malaysia tiến vào Ấn Độ Dương, trước khi đặt chân tới Biển Đỏ. Tàu đi theo hướng kênh đào Suez để đến vùng biển Địa Trung Hải. Từ vùng biển Địa Trung Hải, tàu có thể di chuyển đến rất nhiều quốc gia khác nhau như Ý, Pháp, Bulgaria,… Ngoài ra tàu còn có thể đi qua eo Ixtanbul vào cảng Costanza, Odessa, Vacna. Hoặc tàu qua eo Gibranta để đến các quốc gia Bắc Âu; kênh Keil vào biển Baltic đi vào cảng Phần Lan, Ba Lan, Đức, Thụy Điển.

Tuyến đường biển Việt Nam – Hồng Kông – Nhật Bản

Tuyến đường biển Việt Nam – Hồng Kông – Nhật Bản là một trong những tuyến đường hàng hải quan trọng trong việc kết nối Việt Nam với quốc tế. Bên cạnh đó, tuyến đường này còn đóng vai trò rất lớn đối với các quốc gia khu vực châu Á.

Các tuyến đường biển quốc tế phổ biển

Quy trình vận tải hàng hóa quốc tế bằng đường biển

Sau đây là quy trình vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển với 9 bước (áp dụng cho xuất hàng FCL) tại Sky Group Logistics:

Bước 1: Khách hàng yêu cầu tư vấn giá và lịch tàu xuất hàng với tên hàng, volume, trọng lượng. Nhân viên kinh doanh có nhiệm vụ tư vấn loại container và lịch tàu phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Bước 2: Sky Group Logistics kiểm tra giá và lịch tàu trong dữ liệu sẵn có, sau đó tư vấn chi tiết giá cho khách hàng. Ngoài ra, để lấy Booking tàu, khách hàng cần cung cấp một số thông tin quan trọng như:

 • Cảng đi (port of loading).
 • Cảng chuyển tải: Có 2 cách thức vận chuyển hàng hóa hiện nay là chuyển tải (transit) và đi thẳng (direct). Tùy thuộc vào quy định, sự thống nhất giữa hai bên, cũng như quãng đường vận chuyển mà sẽ lựa chọn được hình thức phù hợp.
 • Cảng đến (port of discharge).
 • Tên hàng, trọng lượng.
 • Thời gian tàu chạy (ETD) – Ngày dự kiến tàu sẽ bắt đầu xuất phát.
 • Thời gian đóng hàng – Thời gian này dựa trên thỏa thuận giữa 2 bên.
 • Các yêu cầu khác như: Loại container, kích cỡ, nhiệt độ, độ thông gió.

Bước 3: Nếu khách hàng đồng ý với lịch tàu và giá đã đưa ra thì công ty vận chuyển lấy Booking từ line và gửi đến khách hàng. Ở phía doanh nghiệp xuất khẩu, sau khi nhận được Booking từ Sky Group Logistics thì phải kiểm tra thật kỹ thông tin như cảng đi, cảng đến, ngày khởi hành, ngày cắt máng, loại container, số lượng container để tránh xảy ra sai sót.

Bước 4: Dựa theo Closing Time trên Booking, đơn vị vận chuyển nhắc nhở khách hàng và hạ container hàng hóa trước khi đến closing time.

Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ khai báo hải quan.

Bước 6: Đơn vị vận chuyển tiến hành truyền số liệu qua phần mềm khai báo hải quan điện tử và lên tờ khai qua mạng. Khi ấy, hệ thống mạng của hải quan tự động báo số tiếp nhận hồ sơ, số tờ khai và phân luồng hàng hóa.

Bước 7: Tiếp đó, căn cứ vào yêu cầu của khách hàng, phát hành vận đơn cho khách hàng.

Bước 8: Tiến hành gửi chứng từ cho đối tác nước ngoài. Trong đó, đối với Sky Group Logistics, nội dung gửi đi bao gồm thông tin lô hàng và Bill được dùng cho lô hàng. Đối với Shipper Invoice, Packing List, Bill thì không cần đến consignee để làm hồ sơ hải quan và nhận hàng.

Bước 9: Sau khi hoàn tất vận chuyển thì bộ phận chứng từ lập profile hồ sơ bao gồm giá mua, giá bán, điều kiện thanh toán, chứng từ liên quan và chuyển giao cho bộ phận kế toán để theo dõi công nợ.

Bảng giá cước vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển

Vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển không có giá cước cụ thể. Bởi mỗi đơn hàng đều có đặc điểm, tính chất cũng như yêu cầu khác biệt. Vì thế, để xác định được giá cước vận chuyển, thông thường doanh nghiệp dựa vào một số yếu tố như:

 • Loại hàng vận chuyển.
 • Loại container vận chuyển.
 • Trọng lượng, khối lượng, kích thước của hàng hóa.
 • Yêu cầu về hãng tàu, loại tàu.
 • Quốc gia xuất hàng, nhận hàng.
 • Thời gian yêu cầu vận chuyển hàng hóa.
 • Các loại phụ phí….

Để được tư vấn về dịch vụ và giá cước chi tiết, quý Khách hàng có thể tham khảo bài viết Bảng giá cước vận chuyển container đường biển quốc tế hoặc liên hệ Sky Group Logistics!

Các lưu ý khi vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển

Khi vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, có một số lưu ý quan trọng mà doanh nghiệp và cá nhân cần ghi nhớ để đảm bảo quá trình di chuyển suôn sẻ và an toàn.

 • Thứ nhất, rõ ràng về loại hàng hóa mà bạn muốn vận chuyển: Mỗi loại hàng hóa sẽ có yêu cầu vận chuyển, đóng gói và bảo quản riêng. Đồng thời, cần nắm rõ các quy định về vận chuyển hàng hóa theo quy định của các cơ quan quản lý.
 • Thứ hai, cần hiểu rõ về các thủ tục hải quan liên quan đến vận chuyển hàng hóa: Đây là một phần quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa quốc tế và cần được thực hiện đúng và đầy đủ để tránh bất kỳ sự cố phát sinh nào.
 • Thứ ba, luôn lựa chọn một đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín: Với Sky Group Logistics, bạn không chỉ nhận được dịch vụ vận tải đường biển chất lượng, mà còn được hỗ trợ trong việc thực hiện các thủ tục hải quan. Sky Group Logistics cung cấp dịch vụ vận tải đường biển quốc tế đa quốc gia và nội địa, đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển của Quý khách hàng, kể cả những mặt hàng có kích thước và khối lượng lớn. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ hỗ trợ Quý khách hàng thực hiện các thủ tục chứng từ xuất nhập khẩu một cách chính xác và nhanh chóng, tối ưu hóa thời gian và chi phí.

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng quan về dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển. Doanh nghiệp hãy tham khảo để hiểu hơn về loại hình này và nếu còn có thắc mắc, cũng như muốn được tư vấn chi tiết về giá, hãy liên hệ ngay với Sky Group Logistics. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ quý doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

TẠI SAO NÊN LỰA CHỌN SKY GROUP LOGISTCS

Sky Group Logistics là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ logistics và tư vấn giải pháp chuỗi cung ứng toàn diện với nhiều năm kinh nghiệm thực chiến trong và ngoài nước. Đặc biệt, dịch vụ vận tải đường bộ tại Sky Group Logistics nhận được sự tín nhiệm bền vững từ Quý Khách Hàng nhờ vào những ưu điểm nổi trội sau đây:

KINH NGHIỆM

Những chuyên gia hoạt động 10 năm trong lĩnh vực Logistics sẽ làm hài lòng khách hàng.

UY TÍN

Uy tín, trách nhiệm trong nghề, hướng đến khách hàng là mục tiêu hàng đầu.

TẬN TÂM

Sky Group Logistics Tận tâm phục vụ – Quý khách sẽ thấy thoải mái và hài lòng nhất!

“Tự hào là một trong những Công ty Logistics hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các dịch vụ: Vận tải hàng hóa nội địa và quốc tế qua đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không, dịch vụ đại lý hải quan, cho thuê kho bãi. Chúng tôi hiểu rằng để tồn tại và phát triển, Sky Group Logistics phải luôn tự hoàn thiện mình để cung cấp cho khách hàng những dịch vụ tin cậy nhất.”

Chia sẻ
Facebook
Twitter
LinkedIn

Mục Lục

Quý khách vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ qua HOTLINE 0943.608.666 tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ và phản hồi nhanh nhất!