Top 10 Công ty Logistics uy tín năm 2023

Ngành Logistics là một trong những ngành quan trọng của nền kinh tế, đóng vai trò kết nối các hoạt động sản xuất, phân phối và tiêu thụ hàng hóa. Trong những năm gần đây, ngành Logistics Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 14% – 16%/năm. Dự báo của Mordor Intelligence đối với ngành vận tải hàng hóa và Logistics có dung lượng thị trường đạt 45,19 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) đạt 6,34% trong giai đoạn 2023 – 2029. Hãy cùng khám phá danh sách top 10 công ty uy tín trong ngành logistics Việt Nam năm 2023.

Logistics là gì?

Logistics đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng, giúp kết nối các nhà cung cấp, nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng. Nhờ vào logistics, các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quy trình sản xuất và phân phối, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Ngành logistics là một lĩnh vực liên quan đến việc quản lý, điều phối và vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng. Logistics bao gồm nhiều hoạt động như vận chuyển, kho bãi, quản lý tồn kho, đóng gói, và xử lý các thủ tục hải quan. Mục tiêu của ngành logistics là đảm bảo hàng hóa được vận chuyển một cách hiệu quả, đúng thời gian và với chi phí hợp lý nhất.

Công ty Logistics là gì?

Là công ty đã kê khai và đăng ký với cơ quan có thẩm quyền của nhà nước về việc tổ chức một doanh nghiệp để được phép điều hành một số hay toàn bộ công việc của hậu cần có liên quan đến lĩnh vực logistics. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ về logistics có nghĩa là phải có nhiệm vụ thực hiện một phần hoặc toàn bộ quy trình cung ứng sản phẩm từ nhà sản xuất đến tay người mua hàng, nó bao gồm sản xuất, phân loại và đóng gói, vận chuyển.

Công việc của các công ty Logistics là lên kế hoạch cụ thể, kiểm soát sự di chuyển của hàng hóa hay thông tin về nguyên liệu từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ theo yêu cầu khách hàng đặt ra. Thông thường để mở rộng quy mô hoạt động để phục vụ cho mục đích kinh doanh mà các chủ doanh nghiệp có thể đăng ký và sở hữu thêm nhiều thương hiệu khác để cùng điều hành.

Top 10 Công ty Logistics uy tín năm 2023 được xây dựng dựa trên các nguyên tắc khoa học và khách quan. Các công ty được đánh giá, xếp hạng dựa trên ba tiêu chí chính

Top 10 Công ty Logistics uy tín năm 2023

Top 10 Công ty Logistics uy tín năm 2023 được xây dựng dựa trên các nguyên tắc khoa học và khách quan. Các công ty được đánh giá, xếp hạng dựa trên ba tiêu chí chính: (1) Năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất; (2) Uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding – mã hóa các bài viết về công ty trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng; (3) Khảo sát đối tượng nghiên cứu và các bên liên quan được thực hiện trong tháng 10-11/2023.

Top 10 Công ty Logistics uy tín năm 2023 được xây dựng dựa trên các nguyên tắc khoa học và khách quan. Các công ty được đánh giá, xếp hạng dựa trên ba tiêu chí chính

TỔNG CÔNG TY HÀNG HẢI VIỆT NAM – CTCP

Được thành lập năm 1995 theo Quyết định số 250/TTg của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh là doanh nghiệp nòng cốt, chủ lực của ngành hàng hải Việt Nam, trải qua 29 năm hình thành và phát triển VIMC là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc mở cửa hợp tác, hội nhập quốc tế, cung cấp dịch vụ Hàng hải trên phạm vi toàn cầu đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế biển của Việt Nam. VIMC chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ ngày 18/08/2020.

Lĩnh vực hoạt động

  • Khai thác cảng biển
  • Vận tải biển
  • Logistics

TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN VẬN TẢI DẦU KHÍ

ổng công ty cổ phần Vận tải Dầu khí (viết tắt là PVTrans), tiền thân là Công ty Vận tải Dầu khí được thành lập theo Quyết định số 358/QĐ-VPCP ngày 27/05/2002 của Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ với nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ vận tải dầu khí, đặc biệt là vận tải dầu thô. Sau gần 5 năm hoạt động theo mô hình doanh nghiệp Nhà nước, Công ty Vận tải Dầu khí đã tiến hành cổ phần hóa theo quyết định số 758/QĐ-BCN của Bộ Công nghiệp ngày 30/3/2006 và chính thức hoạt động theo hình thức công ty cổ phần từ ngày 07/05/2007 với tên Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí.

Kể từ năm 2011 đến nay, PVTrans đã vững vàng vượt qua khủng hoảng tạo ra sự tăng trưởng vượt bậc và bền vững. PVTrans từ một công ty vận tải biển với 01 con tàu vận tải dầu thô và khoảng 100 cán bộ công nhân viên, đến nay đã trở thành một Tổng Công ty vận tải với 9 đơn vị thành viên, 2 chi nhánh và hơn 1.900 cán bộ công nhân viên. PVTrans đã phát triển được đội tàu gồm 33 chiếc với tổng tải trọng gần 1 triệu DWT, trở thành đơn vị vận tải hàng lỏng lớn nhất Việt Nam hiện nay. PVTrans đã nhận được Huân chương lao động hạng 3, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Chính phủ cũng như các giải thưởng từ các tổ chức có uy tín như Forbes Việt Nam, Asia Pacific Entrepreneurship Awards, VNR, …

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬN TẢI DẦU KHÍ THÁI BÌNH DƯƠNG

Công ty CP Vận tải Dầu khí Thái Bình Dương (PV Trans Pacific) được thành lập theo quyết định của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam năm 2007 để đảm nhận kinh doanh vận chuyển dầu thô cho các nhà máy lọc dầu trong nước và kinh doanh khai thác vận tải trên thị trường quốc tế. Công ty chính thức hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần năm 2008. Năm 2016, công ty hoàn thành việc đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCoM với mã PVP. Trải qua hơn 10 năm hình thành và phát triển, công ty đã tạo dựng được uy tín và có vị thế nhất định trên thị trường.

CÔNG TY TNHH VẬN TẢI VIỆT THUẬN

Công ty TNHH Vận tải Viêt Thuận là đơn vị vận tải hàng hóa đường thủy nội địa được thành lập vào năm 2005. Hiện nay Công ty đang sở hữu một lượng lớn các phương tiện vận tải hiện đại và đa dạng khoảng hơn 600.000 tấn gồm: tàu biển, tàu SB và tàu sông có tải trọng từ 3.000 đến 53.600 tấn. Các phương tiện vận tải luôn được cải tiến, bổ sung theo thiết kế ưu việt: 2 vỏ, 2 đáy, mạn kép… đảm bảo an toàn cho hàng hóa, giúp giảm thiểu tối ưu thời gian gom vét hàng.

Trong những năm qua, Công ty TNHH vận tải Việt Thuận đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt với lĩnh vực kinh doanh và phạm vi hoạt động luôn được mở rộng, trong đó tập trung vào một số dịch vụ chính như sau:

* Dịch vụ vận tải chuyên dụng hàng rời

* Dịch vụ thuê và cho thuê tàu

* Dịch vụ kho bãi, bốc xếp

* Dịch vụ vận tải bằng sà lan

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬN TẢI NHẬT VIỆT

Công ty cổ phần Vận tải Nhật Việt (Tên viết tắt là NVTRANS), tiền thân là Công ty TNHH Một thành viên Vận tải Nhật Việt – thành lập và hoạt động từ ngày 08/05/2009 theo Giấy phép kinh doanh số 4104009742 do Sở KHĐT Thành phố Hồ Chí Minh cấp với nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hoá đường bộ, đường thuỷ nội địa, ven biển, viễn dương; Cung cấp dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải thuỷ nội địa, ven biển và viễn dương, dịch vụ đại lý tàu biển. Sau gần 02 năm hoạt động theo mô hình Công ty TNHH 1TV, Công ty TNHH 2TV, Công ty Nhật Việt đã tiến hành cổ phần hóa và chính thức hoạt động theo hình thức Công ty cổ phần từ ngày 22/09/2010 với tên Công ty cổ phần Vận tải Nhật Việt – Giấy phép kinh doanh số 0308515724 do Sở KHĐT Thành phố Hồ Chí Minh cấp.

Trải qua hơn 13 năm xây dựng và phát triển, cùng với những nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ cán bộ công nhân viên và sự hỗ trợ từ Tổng Công ty PVTrans, các khách hàng và đối tác, NVTrans đã trở thành một trong những đơn vị hàng đầu về vận tải biển của Việt Nam có uy tín cả trong nước và quốc tế. NVTrans đang từng bước phát triển lớn mạnh, vững vàng vượt qua khủng hoảng, không ngừng tăng trưởng về quy mô vốn và số lượng, chủng loại tàu. NVTrans từ một công ty vận tải biển có vốn điều lệ 4 tỷ đồng, 01 con tàu vận tải khí hoá lỏng LPG, khoảng 50 cán bộ công nhân viên, đến nay NVTrans đã trở thành một Công ty lớn chuyên cung cấp dịch vụ vận tải biển và dịch vụ quản lý tàu với vốn Điều lệ 760 tỷ, đội tàu sở hữu/thuê bareboat 9 tàu (Trong đó: 6 tàu khai thác quốc tế gồm 5 tàu LPG size coaster và 1 tàu hàng rời thuê bareboat, 2 tàu LPG size coaster khai thác nội địa và kết hợp vận chuyển hàng nhập khẩu từ Nam Trung Quốc về Hải Phòng; 01 tàu VLGC khai thác tuyến Trung Đông -Đông Nam Á) và hơn 270 nhân viên và thuyền viên. Về hoạt động quản lý tàu, NVTrans đang thực hiện quản lý kỹ thuật 15 tàu LPG size coaster và khoảng 330 thuyền viên cho chủ tàu ngoài.

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬN TẢI SẢN PHẨM KHÍ QUỐC TẾ

Công ty Cổ phần Vận tải Sản phẩm khí Quốc tế (Gas Shipping) được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2008.

Niêm yết và giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM với mã “GSP” vào ngày 20/12/2011

Gas Shipping đang khai thác tại thị trường nội địa và xuất nhập khẩu cho các khách hàng Bình Sơn, Nghi Sơn, PVGas. Bên cạnh thị trường nội địa, Gas Shipping cũng hoạt động khai thác trên thị trường quốc tế với các khách hàng lớn và uy tín như Exxon Mobil, Total, Chevron, Petronas,… Thị trường hoạt động khai thác thường xuyên được mở rộng ra ngoài khu vực Đông Nam Á, đến các nước thuộc khu vực Đông Bắc Á và Bangladesh.

Công ty Gas Shipping hiện đang sở hữu đội tàu chuyên dụng vận tải LPG mang quốc tịch Việt Nam gồm 06 tàu có sức chở từ 1.800 đến 5.000 cbm, tương đương tổng sức chở gần 20.000 cbm.

CÔNG TY CỔ PHẦN VINAFCO

Công ty Cổ phần VINAFCO có tiền thân là Công ty Dịch vụ Vận tải Trung ương được thành lập vào năm 1987. Đến năm 2001, Công ty chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần và đổi tên thành Công ty Cổ phần VINAFCO. Công ty bắt đầu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh từ ngày 24/07/2006, với mã VFC. Từ một doanh nghiệp nhỏ với 40 thành viên, đến nay, sau hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần VINAFCO đã có đội ngũ cán bộ nhân viên hơn 600 người, tài sản hàng trăm tỷ đồng và cơ sở vật chất hiện đại. VINAFCO hiện đang sở hữu 230.000 mét vuông kho bãi và đội xe gồm nhiều chủng loại như ôtô tải với các tải trọng từ 0,5 tấn đến những tải trọng lớn 30-40 tấn, xe đầu kéo container, xe chuyên dụng, xe bồn chở hóa chất… đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển hàng hóa của khách hàng từ vận tải phân phối đơn giản đến vận tải hàng hóa quá khổ, quá tải, siêu trường, siêu trọng.

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬN TẢI THỦY TÂN CẢNG

Công ty Cổ phần Vận tải thủy Tân Cảng được thành lập ngày 09/09/2009. Là 1 đơn vị Kinh tế – Quốc phòng, với nhiệm vụ chính: “Tổ chức dịch vụ vận tải container bằng đường thủy kết nối các Cảng biển/cơ sở Logictics của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn; Quản lý, khai thác cụm cảng mang thương hiệu Tân cảng Sài Gòn tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; Phát triển thị trường và mở rộng các tuyến dịch vụ vận tải trong nước và quốc tế”.

Tới nay, sau 10 năm thành lập Công ty đã đạt được những thành tích đáng tự hào: Tổng sản lượng vận chuyển đạt trên 10.000.000 TEU; Tổng doanh thu đạt trên 6.200 tỷ đồng; Lợi nhuận đạt trên 600 tỷ đồng; Nộp ngân sách hơn 300 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2019 là năm đánh dấu bước chuyển biến mạnh mẽ của Công ty CP Vận tải thủy Tân Cảng. Trong đó: Sản lượng vận chuyển đạt hơn 1,6 triệu TEU; Doanh thu đạt 1.120 tỷ đồng; Lợi nhuận đạt trên 112 tỷ đồng; các chỉ tiêu kinh tế nói chung đều đạt mức tăng trưởng từ 12-14 % so với năm 2018. Công ty đã vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tặng Huân chương Lao động hạng Ba và là doanh nghiệp nằm trong Top 10 Công ty uy tín ngành Vận tải hàng hóa của cả nước.

Top 10 Công ty Logistics uy tín năm 2023 được xây dựng dựa trên các nguyên tắc khoa học và khách quan. Các công ty được đánh giá, xếp hạng dựa trên ba tiêu chí chính

CÔNG TY CỔ PHẦN LOGISTICS U&I

Công ty Cổ phần Đầu tư U&I (U&I Investment Corporation) là tên gọi của công ty mẹ bao gồm nhiều công ty thành viên và liên doanh hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như Logistics, bất động sản và xây dựng, dịch vụ tài chính, kế toán kiểm toán, bán lẻ, nông nghiệp và sản xuất hàng xuất khẩu. Đến nay, U&I Logistics trở thành một trong những thương hiệu logistics tư nhân hàng đầu Việt Nam, sở hữu hơn 40 xe đầu kéo, hơn 100 rơ-moóc và mạng lưới đối tác vận tải quy mô đáp ứng hơn 1.000 TEUs/ngày. U&I Logistics là đối tác của hơn 20 hãng tàu có các tuyến Nội Á và xuyên đại dương, 16 hãng hàng không lớn trong và ngoài nước, phục vụ hàng chục ngàn container nhập – xuất hàng năm. – Với đội ngũ nhân sự đạt trên 700 thành viên năng động, nhiệt huyết, chính trực, U&I Logistics tự tin vào khả năng xây dựng được giải pháp logistics hiệu quả cho từng khách hàng.

CÔNG TY CỔ PHẦN VẬN TẢI BIỂN VIỆT NAM

Công ty CP Vận tải biển Việt Nam có tiền thân là Công ty Vận tải biển Việt Nam thành lập ngày 01/07/1970 và chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ ngày 01/01/2008. Vosco hiện được đánh giá là một trong những công ty chủ lực của Việt Nam trong lĩnh vực vận tải biển với đội tàu gồm 25 tàu, gồm 21 tàu hàng khô và hàng rời chuyên dụng, 2 tàu tàu sản phẩm và 2 tàu container với tổng trọng tải là 560.422 DWT , chiếm khoảng 20% tổng trọng tải đội tàu của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines). Từ khi thành lập đến nay, Vosco luôn không ngừng nỗ lực mở rộng, phát triển và đổi mới đội tàu. Đội tàu hiện tại của Vosco rất đa dạng gồm các tàu chở hàng rời, tàu dầu sản phẩm hiện đại hoạt động không hạn chế trên các tuyến trong nước và quốc tế.

Trên đây là danh sách top 10 công ty uy tín trong ngành logistics Việt Nam năm 2023. Những công ty này không chỉ đóng góp lớn vào sự phát triển của ngành logistics mà còn là niềm tự hào của đất nước. Họ luôn tiên phong trong việc cải tiến dịch vụ, áp dụng công nghệ mới và mở rộng thị trường, từ đó giúp nâng cao chất lượng dịch vụ và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Chia sẻ
Facebook
Twitter
LinkedIn

Mục Lục

Quý khách vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ qua HOTLINE 0943.608.666 tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ và phản hồi nhanh nhất!